Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm

Chiều qua 10/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan để nghe đại diện Sở VH-TT&DL, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017.

Toàn cảnh buổi họp.

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm sẽ diễn ra vào tối ngày 12.6.2017 tại Quảng trường thị xã Điện Bàn với 2 phương án. Phương án 1: UBND tỉnh chủ trì tổ chức trong trường hợp Dinh trấn Thanh Chiêm đón nhận bằng di tích quốc gia. Phương án 2: UBND thị xã Điện Bàn chủ trì tổ chức trong trường hợp chưa đón nhận kịp bằng di tích quốc gia.

Ngoài tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của Dinh trấn Thanh Chiêm, những hoạt động khoa học – văn hóa lịch sử trong thời gian qua nhằm khẳng định, tôn vinh vai trò, giá trị của Dinh trấn Thanh Chiêm…, chương trình văn hóa nghệ thuật cũng sẽ tái hiện một giai đoạn lịch sử thời dinh trấn; việc các giáo sĩ đến Thanh Chiêm học nói tiếng bản địa và hình thành chữ Quốc ngữ thông qua các loại hình nghệ thuật như tuồng, hò khoan đối đáp, dân ca khu 5….

Ngoài ra, còn diễn ra một số hoạt động như Ngày hội “Làng nghề Quảng Nam với chữ Quốc ngữ”; triển lãm “415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ”; khai trương sản phẩm du lịch Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (Điện Phương); khởi công xây dựng Bia Dinh trấn Thanh Chiêm với chữ Quốc ngữ và phát động cuộc thi thiết kế tượng đài chữ Quốc ngữ, phục dựng mô hình dinh trấn; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Festival di sản…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm nhằm khẳng định vai trò, giá trị của Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ. Giao UBND thị xã Điện Bàn chủ trì các hoạt động và chuẩn bị chu đáo, lập kế hoạch cụ thể, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền các hoạt động sẽ diễn ra tại thị xã.