Rô đồng kho chuối cây

Kết quả hình ảnh cho cá rô đồng

Vào cuối hạ, đầu thu, những cơn mưa dông lại ồ ạt trút nước trên đồng quê xứ Quảng. Cá đồng mùa này thịt mềm và thơm ngon. Nhưng riêng cá rô luôn được “ưu ái” bởi có thể chế biến thành nhiều món.

 

Canh cá rô nấu với trái khóm, quả khế, một ít rau thơm sẵn có trong vườn ăn cùng cơm trắng thì thật không gì sánh bằng. Đặc biệt mỗi khi nghe mùi thơm cá rô nướng lan ra từ chái bếp, thế nào lũ trẻ con thấy mâm cơm bày ra là sà vào ngay. Nhưng có lẽ “đúng điệu” nhất phải kể đến món cá rô kho chuối cây, chế biến khá đơn giản lại thơm ngon.

Cá rô sau khi bắt hoặc mua về, thoạt tiên sẽ được trống nước cho cá nhả bớt cặn bẩn. Sau đó cẩn thận móc bỏ mang, ruột cá, cắt bỏ vây cá. Có thể dùng lá tre chà hết chất nhớt trên mình cá rồi rửa sạch bằng rượu gừng để loại bỏ mùi tanh. Ướp cá chừng mười lăm phút với các loại gia vị muối, nước mắm, mỳ chính, hành, tỏi, đặc biệt không thể thiếu nghệ, tiêu. Trong khi chờ cá thấm gia vị, rảo bước quanh vườn nhà tìm đốn một cây chuối con. Chuối chặt về, tước bỏ phần bẹ ngoài, xắt lát dày, ngâm vào nước đã pha chanh cho trắng, vớt ra để ráo nước. Tiếp tục lót lớp chuối cây dưới đáy nồi, cho phần cá rô đã sơ chế lên trên, có thể thêm vài lát thịt ba chỉ, một ít nước. Đun cho mẻ cá sôi bùng rồi hạ lửa thật nhỏ, khi gia vị thấm đổ thêm nước, xóc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nước cá sền sệt, cả chuối và cá đã thấm gia vị là được.

Cá rô kho chuối cây nấu càng kỹ vị càng ngon, thịt cá không tanh, mềm mà không nát, cái béo của thịt ba chỉ ngấm vào làm miếng chuối thơm bùi, béo ngậy. Bữa cơm dân dã cùng cá rô kho chuối  tuy không cầu kỳ nhưng mang đầy hương vị quê nhà.

Theo Baoquangnam.com

Leave a Comment