Phát triển dịch vụ du lịch ở vùng sâm

Sau khi vườn sâm gốc Tăk Ngo được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh, du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến huyện Nam Trà My ngày càng đông. Để đáp ứng được nhu cầu của du khách cần phát triển dịch vụ du lịch tại Nam Trà My.

Vùng sâm Ngọc Linh - Tak Ngo được tỉnh công nhận là điểm du lịch nên thời gian qua lượng du khách đến tham quan khá đông. Ảnh: T.T

Cũng như nhiều người dân ở xã Trà Linh khác, trước đây mỗi lần về Tăk Pỏ giao thương, mua bán, ông Hồ Văn Hình rất khó khăn khi tìm nơi lưu trú. Giờ đây tại khu vực có thêm nhiều cơ sở lưu trú và khách sạn, người đàn ông bao đời gắn bó và được mệnh danh là “tỷ phú vùng sâm” này có thêm sự lựa chọn để nghỉ ngơi và tham quan mua sắm trước khi trở về làng. Ông Hồ Văn Hình (thôn 3, xã Trà Linh, Nam Trà My) chia sẻ: “Trước đây chưa có nhà nghỉ hay khách sạn thì mỗi lần từ Trà Linh xuống huyện đều nhờ nhà người quen ở nghỉ ngơi. Giờ có khách sạn (hotels in hoi an) rồi ở đây tiện hơn, thoải mái sinh hoạt mà giá cả cũng rẻ”.

Xuất phát từ nhu cầu lưu trú của người dân và du khách ngày càng tăng, nhất là mỗi dịp đến phiên chợ sâm hay lễ hội sâm hàng năm, tại Nam Trà My đang xuất hiện ngày càng nhiều nhà nghỉ, khách sạn đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn còn mạnh dạn kinh doanh thêm các mặt hàng dược liệu, nông sản đặc hữu của núi rừng Nam Trà My như giảo cổ lam, nấm lim, mật ong, sâm nam, sâm Ngọc Linh… Đây chính là cách để thu hút, quảng bá đến du khách gần xa về các mặt hàng dược liệu nông sản mà thiên nhiêu ưu đãi cho núi rừng Nam Trà My. “Đây là vùng đất sâm Ngọc Linh và đã được huyện, tỉnh phát triển khu du lịch nên gia đình đầu tư khách sạn để phục vụ tốt nhất cho du khách cũng như người dân ở đây đến tham quan, mua sắm hay tận hưởng, khám phá vùng đất này” – ông Trần Văn Trung (chủ khách sạn Trung Nhân ở Tăk Pỏ) cho biết. Còn theo chị Phương Anh (chủ nhà khách trung tâm huyện) thì du khách đến Nam Trà My chủ yếu là tham quan du lịch các địa điểm như thác Năm Tầng, khu suối nước nóng, suối đôi và mới đây nhất là lượng khách đến tham quan du lịch vùng sâm gốc Tăk Ngo, cũng như tham gia vào các phiên chợ, lễ hội sâm hàng năm. Để đảm bảo cho du khách có nơi nghỉ ngơi thoải mái, thuận tiện và đáp ứng các nhu cầu của khách, chị đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mở rộng quy mô nhà khách.

Tại Nam Trà My hiện có 5 nhà nghỉ, khách sạn với quy mô 78 phòng, có thể đảm bảo cho nhu cầu lưu trú từ 300 – 400 du khách mỗi đêm. Ngoài ra, hệ thống nhà hàng ăn uống cũng đã bắt đầu được mở rộng, phần nào đã đáp ứng được nhu cầu tham quan, ăn uống, nghỉ dưỡng của du khách. Tuy nhiên, trong điều kiện mở rộng, liên kết du lịch mà huyện Nam Trà My đã và đang bắt tay cùng với các huyện trên dọc tuyến quốc lộ 40B là Bắc Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn, hay xa hơn là huyện Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum thì việc kêu gọi đầu tư để xây dựng các điểm nghỉ ngơi quy mô, các nhà hàng ăn uống đạt chuẩn là cần thiết. Bên cạnh đó, ngoài khu vực trung tâm Tăk Pỏ, thì huyện Nam Trà My cũng đang chú trọng mở rộng các cơ sở homestay ở các làng, bản, nhất là khu vực vườn sâm gốc Tăk Ngo. Đây chính là cơ sở để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và giúp bà con dân tộc thiểu số giữ gìn cây sâm Ngọc Linh ngày càng tốt hơn.

Theo Baoquangnam.vn

Leave a Comment