Ngất ngây nem lụi Tam Kỳ

Nhắc đến Tam Kỳ người ta sẽ nghĩ ngay đến cơm gà Tam Kỳ, nhưng ghé qua ăn cơm gà mà không ghé qua quán nem lụi thì quả là một thiếu sót lớn trong hành trình của bạn. Cũng là nem lụi nhưng ở Tam Kỳ người ta thường gọi nem nướng. Tuy không phải là đặc sản nổi tiếng bằng những món ăn khác nhưng nem lụi ở đây lại mang một hương vị rất riêng, rất “Quảng”.

Ngat ngay nem lui Tam Ky
Nem lụi được ăn kèm ram chiên giòn – “phụ kiện” mang lại nét đặc biệt của món ăn

Nem lụi Tam Kỳ thường được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, cùng mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng với muối, tiêu, đường. Sau đó lụi hỗn hợp trên vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than hồng. Khi đến gần khu vực bán, hay bước chân vào quán, mùi thơm ngất ngây từ những chiếc nem được nướng vàng ươm trên bếp than hồng đã khiến thực khách khó mà cầm lòng được.

Nước chấm nem lụi cũng là một trong những yếu tố quyết định món ăn có ngon hay không. Cũng đậu phụng xay, cũng nước mắm, cũng đường để tạo thành một hỗn hợp sền sệt nhưng ở mỗi nơi hương vị lại rất khác nhau mà chúng ta, những thực khách khó có thể giải thích được, chỉ biết rằng nó mang đặc trưng của từng miền.

Giống như hầu hết món cuốn ở Quảng Nam khác, món nem lụi ngon hay không phục thuộc rất nhiều vào nước chấm và rau sống. Mỗi nơi có một đặc trưng riêng như nem lụi ở Tam Kỳ có một điều đặc biệt không thể thiếu ram chiên giòn. Cứ tưởng như nó chỉ là một thứ phụ nhưng khi thiếu ắt hẳn mất đi đến mấy phần ngon. Nhẹ cắn vào gói ram, âm thanh giòn tan, nhè nhẹ rung màng tai nhưng lại líu ríu đầu lưỡi mới thật thú. Nem lụi phải ăn đúng cách mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Nem lụi được cuốn kèm với bánh tráng và rau sống. Bánh tráng để ăn nem lụi là loại bánh tráng mỏng, rau sống thì phải có vị chua của xoài, chát của chuối, thơm mát của xà lách, tía tô, rau ngò, chục loại đủ vị thơm, cay, chua, chát…

Ngat ngay nem lui Tam Ky
Nem lụi được cuốn kèm ram, rau sống, bánh tráng.

Nem lụi của người Tam Kỳ không dùng quá nhiều thịt “nắm” vào chiếc que tre, mà thịt được “dàn” chung quanh để không quá dày, làm cho tre mau bắt nhiệt, nem mau chín, và mùi thịt không lấn mùi tre. Mùi vị và màu sắc có thể nhìn không bắt mắt nhưng nem lụi của Đà Nẵng, hay Huế, nhưng cái mùi vị rất “Quảng” ấy vẫn đủ làm ngất ngây lòng thực khách ghé qua và thưởng thức nem Tam Kỳ.

Leave a Comment