Lễ hội cộ Bà Chợ Được

“Hằng năm mười một tháng Giêng
Chưng cộ, hát bộ, đua thuyền tri ân”…
     Lễ rước Cộ Bà Chợ Được là lễ hội của người dân xã Bình Triều cũng như các xã vùng Đông huyện Thăng Bình. Hằng năm, cứ vào mồng 10 và 11 tháng Giêng âm lịch, người dân khắp nơi lại tụ hội về làng Phước Ấm (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để xem lễ hội Bà Chợ Được. Đây là lễ hội dân gian ghi dấu đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người dân xã Bình Triều cũng như các xã vùng đông huyện Thăng Bình nói riêng và người dân Quảng Nam nói chung. Lễ hội phản ánh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp vùng biển Quảng Nam, gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đồng thời thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân và những mong ước bình dị về cuộc sống an lành, no đủ của người dân.
Sáng 17.2.2016,  lễ hội Cộ Bà Chợ Được chính thức được UBND xã Bình Triều (Thăng Bình) long trọng tổ chức. Sau lễ khai mạc, các bô lão của làng Phước Ấm đã tổ chức lễ cúng Bà tại lăng Bà Chợ Được ở thôn Phước Ấm. Lễ hội có các phần chính gồm: Khoe sắc, tế lễ, lễ hội và rước Cộ. Từ sáng sớm, các đoàn người đi tế lễ Bà từ các tổ, thôn trong và ngoài khu vực đã ăn mặc áo dài khăn đóng nối nhau tề tựu về quanh lăng. Đoàn nào cũng cờ xí, chiêng trống rộn rịp. Lễ vật dâng Bà rất đơn sơ nhưng cũng đầy thành kính, là hoa tươi và cây trái được trồng quanh vùng. Khi lễ vật được chuẩn bị xong, buổi lễ bắt đầu bằng ba hồi trống. Không khí buổi lễ rất trang nghiêm với các nghi thức dâng hương, dâng lễ, quỳ bái cùng với tiếng xướng, tiếng chiêng trống tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, linh ứng. kết thúc buổi lễ các lễ vật đều được đem mời dân làng và khách quý. Nghi lễ thể hiện sự biết ơn đối với công đức của các bậc tiền nhân, đồng thời qua đó thể hiện mong muốn an lành trong cuộc sống.

Nghi thức lễ cúng tại lăng Bà. Ảnh: Ngọc Đào
Trong phần hội, hàng loạt các cuộc thi được diễn ra như bóng chuyền nữ, bóng đá nam, đua thuyền nam. Trong 2 ngày diễn ra lễ hội là 17 và 18.2, trò chơi dân gian là hô hát bài chòi cũng như nghi thức thả hoa đăng tại bến sông Chợ Được đã được tổ chức bài bản. Đặc biệt, phần chính của lễ hội là rước cộ Bà Chợ Được từ lăng Bà đến chùa Phước Ấm, lên ngã tư Chợ Được đã diễn ra trang nghiêm vào 19 giờ 30 phút ngày 18.2. Lễ hội lần này có 4 bàn cộ được chưng và rước, trung tâm là linh tượng vị thần nữ Nguyễn Thị Của linh ứng, biến hóa thành cô thôn nữ chân quê về thăm lại vùng đất mà theo truyền thuyết, bà đã sáng lập cách đây 164 năm (1852).
Một bàn cộ tại Lễ hội Cộ Bà Chợ Được năm 2016. Ảnh: Ngọc Đào

Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống văn hoá của quê hương, làm cho mọi người hiểu biết và tích cực tham gia xây dựng và gìn giữ bản sắc văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội Rước Cộ Bà Chợ Được và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Những ngày lễ hội sẽ rất khó để đặt phòng, chúng ta cần đặt phòng hotels in hoian trước

Leave a Comment