Làng gốm Thanh Hà

Nằm cách thị xã Hội An 3km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà đã đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng và phát triển đô thị cổ Hội An.

Được hình thành từ cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVI, làng gốm rất trù phú, gắn liền với các mặt hàng gốm sứ được trao đổi, mua bán khắp các tỉnh miền Trung và xuất khẩu sang các nước trong khu vực, góp phần trong việc tạo nên con đường thương mại nhộn nhịp trên biển.

Làng gốm Thanh Hà là nơi cung cấp gạch, ngói âm dương trong các công trình kiến trúc cổ ở Hội An. Qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, Thanh Hà vẫn duy trì nghề truyền thống của cha ông, sản xuất và cung cấp những viên gạch, ngói âm dương đúng tiêu chuẩn nhất cho việc trùng tu các công trình cổ. Hiện nay làng gốm Thanh Hà vẫn tồn tại và phát triển, không ngừng sáng tạo, đã cho ra đời những sản phẩm quý: ấm trà, bình rượu, lọ hoa… để phục vụ người tiêu dùng và  du khách. Bạn có thể cùng chuốt gốm, cùng tạo ra những sản phẩm từ đất khi đến tham quan Làng Gốm.

Làng gốm Thanh Hà được xem là một bảo tàng sống và là nguồn tư liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu về làng gốm cổ truyền Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Địa chỉ: Khối 6- Đường Duy Tân – Phường Thanh Hà

 

Leave a Comment