Khai mạc Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản ;

Tối 15.8, tại Vườn tượng An Hội, UBND TP.Hội An phối với Đại sứ quán Nhật Bản khai mạc chương trình Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 14.2016. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh và ông Fukada Hiroshi – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đến dự.

Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước được trình diễn trong đêm khai mạc
Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước được trình diễn trong đêm khai mạc

Diễn ra từ ngày 15 – 16.8 tại khu phố cổ Hội An và vườn tượng An Hội, chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 14 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu, giải trí đặc sắc nhằm mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về các giá trị văn hóa hai dân tộc.

Đó là việc trưng bày các sản phẩm thời trang và hàng thủ công mỹ nghệ, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata và Kimono, dạy viết thư pháp Nhật Bản, các hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn, gấp giấy Origami, gấp lá dừa, múa Rồng Nhật Bản, múa Thiên cẩu, giao lưu đường phố và các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam – Nhật Bản. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động, hội thảo, du lịch phụ kèm khác. Đặc biệt, lần đầu tiên đã diễn ra hoạt động tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro và phát động người dân địa phương và du khách hưởng ứng “Ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khoẻ”….

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang cùng Đại sứ quán Nhật Bản Fukada Hiroshi đã đến dự đêm khai mạc
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang cùng Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi đã đến dự đêm khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Fukada Hiroshi – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, thành phố Hội An là một biểu tượng cho mối quan hệ giao lưu lâu đời giữa Nhật Bản và Việt Nam. Cách đây hơn 400 năm, những thương nhân Nhật Bản tới Hội An vì mục đích giao thương đã xây dựng tại đây “khu phố người Nhật”. Vào thời điểm đông đúc, có khoảng trên một nghìn người Nhật đã sinh sống tại Hội An. Vì vậy, lễ hội Hội An – Nhật Bản chính là sự khởi đầu trên nền tảng của mối ân tình giữa hai nước suốt hàng trăm năm lịch sử. Đặc biệt, để làm sâu sắc hơn mối liên hệ giữa các nước, và con người tại các nước, việc thúc đẩy giao lưu văn hóa là không thể thiếu. Trong đó, việc thấu hiểu văn hóa giữa đôi bên sẽ giúp tạo nên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa các nước.

“Tôi cảm nhận rằng, Lễ hội Hội An – Nhật Bản là cơ hội truyền tải văn hóa Nhật Bản, đồng thời là minh chứng cho mối quan hệ hữu hảo giữa nhân dân hai nước Nhật Bản và Việt Nam nhìn từ sự hợp tác giữa các đoàn thể của Nhật Bản và thành phố Hội An để làm nên lễ hội. Tôi hi vọng người Việt Nam, người Nhật Bản cùng tất cả các du khách đến di sản văn hóa thế giới Hội An có thể cùng tham gia và thưởng thức lễ hội này” – đại sứ Fukada Hiroshi nói.

Trình diễn điệu múa tâng tung da dá của đồng bào Cơ tu tại đêm khai mạc
Trình diễn điệu múa tâng tung da dá của đồng bào Cơ tu tại đêm khai mạc

Trước đó, chiều cùng ngày nhiều hoạt động văn hóa đã diễn ra tại vòng cung Chùa Cầu như múa rồng Nhật Bản, múa Thiên cẩu Hội An và tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro (thế kỷ 17)….

Trước đó, chiều cùng ngày đã diễn ra các hoạt động giao lưu như múa rồng Nhật Bản
Múa rồng Nhật Bản
Biểu diễn võ Karatedo của võ sư Nhật Bản
Biểu diễn võ Karatedo của võ sư Nhật Bản
Múa Thiên cẩu Hội An
Múa Thiên cẩu Hội An
Tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro
Tái hiện đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro.
Lễ rước Công Nữ Ngọc Hoa lên thuyền
Lễ rước Công Nữ Ngọc Hoa lên thuyền.
và diễu hành đi qua các tuyến phố Hội An
…và diễu hành đi qua các tuyến phố Hội An
Trình diễn âm nhạc của các nghệ sỹ Nhật Bản
Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ với sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản
Những quày hàng lưu niệm Nhật Bản luôn thu hút du khách
Những quầy hàng lưu niệm Nhật Bản luôn thu hút du khách

Theo Baoquangnam.com

Leave a Comment