Hội tụ tinh hoa ẩm thực thế giới

Lần thứ 3 được tổ chức, Liên hoan Ẩm thực quốc tế Hội An – 2018 vẫn giữ nguyên sức hút về một sân chơi của những món ăn ngon, nơi các đầu bếp lừng danh thế giới trình diễn, giới thiệu đến thực khách những tinh hoa ẩm thực của đất nước mình.

Các đầu bếp thế giới đã mang đến liên hoan những món ăn đặc trưng của dân tộc mình, được chế biến từ chính các nguyên liệu tại Hội An.

Các đầu bếp thế giới đã mang đến liên hoan những món ăn đặc trưng của dân tộc mình, được chế biến từ chính các nguyên liệu tại Hội An.

Trải nghiệm ẩm thực

Mười hai gian hàng ẩm thực đại diện cho 12 nền ẩm thực quốc tế được bố trí tại Vườn tượng An Hội, dọc bờ sông Hoài đã mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị về một không gian lãng mạn và thơ mộng trong buổi chiều giữa tuần. “Thật may mắn khi được trải nghiệm nhiều món ăn ngon các quốc gia trên thế giới, nhất là giữa một không gian sôi động của lễ hội ẩm thực đường phố. Đây không phải là cơ hội lúc nào cũng có được” – bà Nguyễn Phương Ngọc, du khách đến từ Hà Nội hào hứng cho biết. Gia đình bà đã có một chuyến tham quan Hội An vào thời điểm diễn ra Liên hoan ẩm thực quốc tế. Với mức giá bình quân 60 nghìn đồng/món, bà Ngọc cùng những thành viên trong gia đình mình có thể chọn lựa những món ăn đặc trưng đến từ các quốc gia thuộc nhiều châu lục Âu, Á, Phi, Mỹ…, từ sushi (Nhật Bản), bò Hàn Quốc đến bò đúc lò (Thổ Nhĩ Kỳ), tàu hũ chiên cuộn bánh (Trung Quốc)…

 Liên hoan ẩm thực năm nay có sự tham gia của 12 đầu bếp danh tiếng đến từ các quốc gia gồm Thụy Sỹ, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Quần đảo Cook (Cook Island), Nhật, Pháp, Trung Quốc, Ecuador, Pháp và Ý. Đặc biệt, năm nay có sự tham dự của một số đầu bếp xuất sắc thế giới như bếp trưởng David Sosson (Pháp); bếp trưởng 2 sao Michellin – Patrick Jeffroy, Giám đốc ẩm thực Viện Nghệ thuật Hoa Kỳ; bếp trưởng Wan Chung Sy, người nhận rất nhiều giải thưởng lớn ở Mỹ như “Đầu bếp của năm”, “Nhà giáo dục của năm”, người trực tiếp giảng dạy tại Liên đoàn ẩm thực Hoa Kỳ. Đáng chú ý có thể kể đến Mauricio Armendáris Carrasco – Giám đốc Hiệp hội tổ chức các hiệp hội ẩm thực châu Mỹ và Ca-ri-bê, thành viên Trung tâm Nghiên cứu ẩm thực khu vực (CEINCOR). Ngoài ra, còn có sự tham gia của 12 nhà hàng tốt nhất tại Hội An và Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Trong 7 ngày diễn ra liên hoan (11 – 17.3), du khách không chỉ được hòa mình vào không khí ẩm thực mà còn có cơ hội thưởng thức, cảm nhận hương vị ẩm thực mới lạ trên thế giới do 12 đầu bếp quốc tế trực tiếp trình diễn chế biến từ chính nguyên liệu địa phương. Theo bà Trịnh Diễm Vy – Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An (đơn vị tổ chức liên hoan), đây cũng là một trong những nét mới của liên hoan ẩm thực năm nay. “Liên hoan sẽ tập trung kết nối người dân và du khách nhiều hơn qua các chương trình giao lưu, biểu diễn mang tính quốc tế” – bà Vy cho biết.

Quảng bá điểm đến

Thực tế, du lịch Hội An không chỉ có di sản văn hóa thế giới mà còn được biết đến với các giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó có giá trị về ẩm thực. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, Trưởng ban tổ chức liên hoan khẳng định, nhiều năm qua, cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, Hội An cũng chú trọng vấn đề bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, bao gồm ẩm thực thấm đậm hồn quê phố Hội, từ đó thắp lên tình yêu của du khách đối với mảnh đất và con người Hội An. “Lễ hội lần này sẽ tiếp tục giới thiệu,  quảng bá và khẳng định thương hiệu các món ăn ngon, những tinh hoa ẩm thực của thành phố đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời tạo cơ hội để đầu bếp của các nhà hàng địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực quốc tế, góp phần nâng cao tay nghề, tăng chất lượng các sản phẩm, dịch vụ ẩm thực phục vụ du khách thời gian tới” – ông Sơn cho hay.

Theo bà Trịnh Diễm Vy, mục tiêu quan trọng để bà đứng ra tổ chức liên hoan chính là sự biết ơn. “Là người kinh doanh ẩm thực, trước hết tôi biết ơn cái nghề của mình vì đã cho tôi cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hóa, giúp mở rộng kinh doanh, mở rộng tầm nhìn, mở rộng sự kết nối với các đồng nghiệp trên thế giới, tạo ra cơ hội cho bản thân cũng như cơ hội cho toàn thể những người kinh doanh và cuối cùng là đưa nền ẩm thực đi xa hơn. Còn nếu tính về lợi ích kinh doanh thì đây là cách marketing vô cùng hiệu quả trong vấn đề chiến lược và tầm nhìn. Sau mỗi kỳ liên hoan đã mở ra nhiều cơ hội trong việc kinh doanh ẩm thực của đơn vị cũng như người dân Hội An; các hàng quán ở Hội An mọc lên rất nhiều và lượng khách không ngừng tăng cao, đó là hiệu quả tiếp nối cho vấn đề quảng bá của liên hoan mang lại” – bà Vy khẳng định.

Ông Thomas Andeas Gugler – Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới chia sẻ, lý do khiến ông liên tục gắn bó qua 3 kỳ liên hoan ẩm thực chính là sức hút của nền văn hóa ẩm thực Hội An và ẩm thực Việt Nam. “Ẩm thực các bạn rất phong phú nên tôi luôn muốn đến đây để được trải nghiệm, thưởng thức. Đặc biệt, tôi muốn nấu ăn với những đầu bếp khắp thế giới bằng chính những nguyên vật liệu địa phương. Và đây cũng là lý do để những đầu bếp trên thế giới đến đây để qua đó cùng góp phần quảng bá ẩm thực Hội An ra khắp thế giới” – ông Thomas Andeas Gugler bộc bạch.

Leave a Comment