Hồi sinh Làng Lụa Mã Châu

Đến Hợp tác xã (HTX) Tơ lụa Mã Châu những ngày này, chúng tôi có cảm giác như được sống lại những ngày thịnh vượng của làng nghề Mã Châu xưa. Âm thanh từ những khung cửi, tiếng thoi đưa rộn ràng, khoan thai đã trở thành nhịp sống ở nơi đây từ khi HTX và chính quyền địa phương quyết tâm vực dậy làng nghề truyền thống rất nổi tiếng này.
Sản phẩm đa dạng
Được hình thành từ thế kỷ XVI, làng dệt lụa Mã Châu (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) nổi tiếng với nghề trồng dâu, ươm tơ dệt lụa. Sản phẩm tơ lụa Mã Châu chuyên cung cấp cho vua chúa và giới quý tộc thời bấy giờ. Thế nhưng, với hàng trăm năm tồn tại cho đến ngày nay, Mã Châu đã trải qua không biết bao thăng trầm, biến cố. Có những thời điểm làng nghề tưởng chừng như đi vào ký ức của người Quảng Nam nhưng có những thời điểm thịnh vượng, làng nghề có đến hơn 2.000 ha trồng dâu nuôi tằm để dệt lụa. Song cũng có thời gian do những biến động giá cả tơ lụa trong  nước và quốc tế làm cho sự phát triển của làng nghề Mã Châu bị chững lại, đa số diện tích đất trồng dâu đã nhường cho cây trồng khác, người dệt lụa chuyển sang làm công việc khác.
Trước tình cảnh đó, HTX Tơ lụa Mã Châu ra đời đã khơi dậy niềm hy vọng vực dậy làng nghề. Với tâm huyết của người con sinh ra và lớn lên từ mảnh đất là cái nôi của làng nghề, anh Trần Hữu Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Tơ lụa Mã Châu tâm sự: “Lúc HXT mới thành lập, việc khôi phục làng nghề rất khó khăn, vốn đầu tư ít, lao động không thiết tha với nghề vì thu nhập quá thấp, đầu ra không có. Nhưng tôi nghĩ, làng nghề không những đã tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây mà còn là niềm vinh dự của người dân Duy Xuyên nói riêng và Quảng Nam nói chung, nhìn thấy sự mai một của làng nghề trong những năm qua, sau khi tích góp 1 số vốn nho nhỏ tôi đã quyết tâm về đầu tư vào HTX để cùng với những người tâm huyết làm sống lại thương hiệu Tơ lụa Mã Châu trên quê hương”.
Cửa hàng trưng bày sản phẩm của HXT tại thị trấn Nam Phước
Trước sự quyết tâm của ông chủ tịch Hội đồng quản trị trẻ tuổi và các xã viên của HTX, cùng phương châm sản phẩm tơ lụa do HTX sản xuất phải đảm bảo 100% tơ lụa tự nhiên nhưng giá cả hợp lý, với nhiều phân khúc thị trường như hàng thông thường, hàng thời trang, hàng cao cấp đã giúp HXT dần lấy lại thương hiệu và tạo đầu ra ổn định, có uy tín trên thị trường. Đến nay HTX đã có trên 40 máy dệt, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động, sản phẩm đa dạng, với rất nhiều chủng loại vải, đặc biệt các sản phẩm hàng quà tặng như túi xách, khăn quàng cổ, caravat… rất phù hợp cho khách du lịch. HTX cũng đã mở một cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm tại thị trấn Nam Phước và sẽ tiếp tục mở một cửa hàng tại Khu đền tháp Mỹ Sơn – một di sản thế giới, để quảng bá các sản phẩm đến với khách tham quan tại đây. Những dự định sắp đến, anh Nghĩa cho biết thêm, HTX sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh để trưng bày và bán sản phẩm cho khách du lịch tại phố cổ Hội An theo hướng kết hợp nghề truyền thống với du lịch.
Với những thành công bước đầu, đây có thể xem là tín hiệu vui cho làng nghề truyền thống này. Tuy nhiên, chia sẻ những khó khăn hiện tại HTX đang gặp phải, anh Nghĩa cho rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ HTX là rất khó do đòi hỏi về mặt tài sản thế chấp, một khó khăn nữa đó là nguồn nguyên liệu đầu vào, hiện nguồn nguyên liệu tại các xã trên địa bàn huyện chỉ đáp ứng được một phần mười năng lực sản xuất của HTX, do đó đã có rất nhiều đơn hàng của đối tác nước ngoài đến đặt hàng với số lượng lớn nhưng HTX đành tiếc nuối từ chối vì không có nguyên liệu sản xuất.
Trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa từ lâu đã là một nghề truyền thống của nhân dân Duy Xuyên, mang lại hiệu quả không nhỏ về mặt kinh tế – xã hội, hạn chế xói lở ven sông do lũ lụt gây ra, tạo môi trường sinh thái trong lành và đóng góp không nhỏ vào việc gìn giữ, phát huy nét đẹp truyền thống văn hoá của tỉnh nhà. Thiết nghĩ, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của HTX, huyện và tỉnh cần có nhiều chính sách thiết thực hơn nữa để hỗ trợ về vốn, về trang thiết bị và quy hoạch nguồn nguyên liệu để các làng nghề truyền thống của tỉnh nói chung và làng dệt Mã Châu nói riêng có điều kiện “sống lại”, chí ít đó cũng là mong mỏi của mỗi người con quê hương xứ Quảng./.
Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc mua các sản phẩm sản xuất từ lụa tơ tằm tự nhiên của làng Lụa Mã Châu, có thể liên hệ theo các địa chỉ sau:
Hợp tác xã Tơ lụa Mã Châu
Địa chỉ: Mã Châu, Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại/Fax 0510.3775589 – 0935357589 (ông Trần Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị)
Website: www.luamachau.com
Email: machausilk@gmail.com
Hoặc
Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Số 596 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 05103 812290 –  Fax: 05103 815111
Email: xttmquangnam@gmail.com
Người liên hệ: ông Thiều Việt Dũng  (DĐ 0913488365)
Theo ipaquangnam.gov.vn

Leave a Comment