Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch

Sáng nay 9/8, tại thành phố Hội An, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam – Nguyễn Ngọc Quang chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Sở Du lịch 63 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh hội nghị.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong giai đoạn 2010-2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng với mức trung bình hằng năm cao hơn so với giai đoạn 2006-2010, tăng 1,57 lần. Năm 2015, ngành du lịch đã phục vụ hơn 7,94 triệu lượt khách quốc tế, 57 triệu lượt khách du lịch nội địa. Trong 7 tháng đầu năm 2016, ngành du lịch đón 5,55 triệu lượt khách du lịch quốc tế xin Vietnam visa on arrival nhập cảnh du lịch, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015, phục vụ 38,2 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 235.000 tỷ đồng, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới  năm 2015, Việt Nam xếp hạng 75 trong tổng số 141 nền kinh tế được đánh giá. So với một số nước trong khu vực, du lịch Việt Nam đứng sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Việt Nam được đánh giá cao đối về các chỉ số tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa và sức cạnh tranh về giá.

Sau khi nghe 45 ý kiến phát biểu của các đại biểu dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị lần này; thể hiện quyết tâm của các đại biểu với ngành du lịch. Để khắc phục những hạn chế của ngành du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành địa phương tập trung tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, tạo thuận lợi cho khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là vấn đề đơn giản hóa thị thực nhập cảnh, kết nối hàng không, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến du lịch…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị cần quyết liệt vào cuộc để thúc đẩy ngành du lịch phát triển; đồng thời giao Bộ Công an khẩn trương trình Chính phủ đề án triển khai cấp thị thực điện tử, đảm bảo đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2017; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông và Vận tải cùng các đơn vị liên quan xem xét, đề xuất mở các đường bay quốc tế trực tiếp để thu hút du khách nước ngoài đến với Việt Nam, với phương châm “mở cửa bầu trời” để ngành du lịch “cất cánh”.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để tăng cường nguồn lực phát triển du lịch, thúc đẩy hợp tác công – tư, xúc tiến quảng bá du lịch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao năng lực thể chế ngành du lịch.