Hỗ trợ bảo vệ và phát triển bền vững rừng dừa Cẩm Thanh

Một cuộc hội thảo về bảo vệ và phát triển bền vững rừng dừa nước Cẩm Thanh (TP.Hội An) diễn ra hôm qua 16.4, do Chương trình các dự án nhỏ toàn cầu của Liên hiệp quốc (GEF/SGP) phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND TP.Hội An, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và xã Cẩm Thanh tổ chức.

Cuộc hội thảo thu hút đông đảo các bên liên quan cùng người dân, nhà khoa học và đại diện GEF và SGP. Ảnh: MINH HẢI

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: MINH HẢI

Nhiều thách thức

Thời gian qua, rừng dừa nước Cẩm Thanh bị thu hẹp diện tích, một phần do việc mở đường dẫn cầu Cửa Đại, phần khác do sự phát triển quá “nóng” về du lịch. Vì lợi ích trước mắt, nhiều hộ dân đã tự ý phá bỏ dừa nước, nhiều khu vực bị lấn chiếm xây nhà, cơi nới để làm dịch vụ du lịch. Ngoài ra, sự xói lở do lũ lụt cũng khiến diện tích dừa ngày càng mất dần.

Theo TS. Chu Mạnh Trinh (Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm), rừng dừa nước đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với Hội An – Cù Lao Chàm, mà còn đối với cả vùng biển tại khu vực miền Trung. Bởi nơi đây là bãi sinh sản cho các loài tôm cá từ biển vào. Sau khi được sinh sản, các loại này trở về biển, trở thành nguồn lợi thủy sản lớn cho cả khu vực.

“Cây dừa nước còn có nhiều chức năng quan trọng khác. Đó là nhiệm vụ cân bằng sinh thái môi trường, chống xói lở bờ sông, làm nơi trú ngụ cho các loài chim cò. Đặc biệt là vai trò kết nối dung hòa giữa sông và biển. Dễ nhận thấy nhất, rừng dừa đã che chở và thành nơi trú bão an toàn của tàu thuyền thời gian qua” – TS. Chu Mạnh Trinh nói.

Du lịch phát triển

Du lịch phát triển “nóng” là hệ lụy khiến rừng dừa giảm diện tích. Ảnh: MINH HẢI

Tuy nhiên, việc bảo vệ và phát triển bền vững rừng dừa là chuyện không hề đơn giản. Bởi hiện tại, lợi ích từ du lịch tại đây quá lớn. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nhìn nhận: “Từ khi du lịch rừng dừa phát triển, nhiều ngư dân bỏ nghề biển. Những người trước đây làm nghề tranh tre, nhà lá cũng bỏ nghề, chuyển qua bơi thuyền thúng phục vụ khách du lịch, vì bơi thuyền có thu nhập cao hơn các nghề khác. Cây dừa nước nếu không được khai thác đúng mùa, đúng năm sẽ dẫn tới không phát triển và chết dần, đó là một nguy cơ”.

Ông Hùng cũng lưu ý chính quyền xã Cẩm Thanh nhanh chóng xây dựng đề án cụ thể phát triển du lịch và bảo vệ được rừng dừa. Đồng thời kêu gọi các hộ tại khu vực rừng dừa đang tham gia hoạt động du lịch cần bảo vệ môi trường, cũng như nâng cao hơn tính chuyên nghiệp trong phục vụ.

Hỗ trợ dự án

Để bảo tồn và phát triển rừng dừa bền vững, tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Huyền – điều phối viên của GEF/SGP nhấn mạnh: “Rừng dừa nước đóng vai trò quan trọng về cân bằng sinh thái cho cửa sông, cửa biển nơi đây. Với nhiều tìm năng và ý nghĩa về mặt môi trường, chúng tôi sẽ hỗ trợ tích cực cho cộng đồng dân cư một dự án nhỏ. Đó là dự án người dân trực tiếp hưởng lợi từ du lịch trên rừng dừa, và họ có trách nhiệm bảo vệ cũng như gìn giữ để khai thác”.

Bà Huyền cam kết, GEF/SGP sẽ tài trợ hơn 2 tỷ đồng cho dự án bảo tồn và phát triển rừng dừa nước theo cách bền vững, gồm 2 giai đoạn từ nay đến năm 2019. Được biết trước đó, GEF/SGP đã tài trợ cho dự án bảo tồn cua đá trên đảo Cù Lao Chàm rất hiệu quả.

Cần được bảo vệ hào hòa cho sự phát triển đa dạng sinh thái tại rừng dừa. Ảnh: MINH HẢI

Rừng dừa Cẩm Thanh cần đảm bảo tính đa dạng sinh thái. Ảnh: MINH HẢI

Dự án bảo vệ rừng dừa có sự đồng tham gia của các bên liên quan (người dân, doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học) với mong muốn vừa giữ gìn và phát huy tốt hệ sinh thái rừng dừa nước, mà trong đó còn bao gồm các bãi/thảm cỏ biển – là vùng sinh sản của rất nhiều loài thủy sản trong lưu vực Thu Bồn và vùng biển Cù Lao Chàm. Ngoài ra vừa cải thiện sinh kế người dân theo hướng bền vững, vừa tạo ra được những sản phẩm du lịch sinh thái đặc sắc để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế.

Dự án còn hướng đến nâng cao năng lực, nhận thức của “4 nhà” về quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường; thực hiện việc giao một số diện tích dừa nước cho cộng đồng quản lý. Đồng thời tạo sự đồng thuận của các bên về các tiêu chí du lịch sinh thái một cách đúng nghĩa; bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là trong mùa sinh sản ở các bãi đẻ trong khu vực hạ lưu.

Leave a Comment