Góp ý kế hoạch tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI

Chiều nay 3/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh để nghe báo cáo về kế hoạch vận động tài trợ, truyền thông, khai mạc Festival, giao lưu các đô thị di sản và một số nội dung khác liên quan đến công tác tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI, năm 2017.

Toàn cảnh buổi họp.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI với chủ đề “Quảng Nam-Hành trình kết nối di sản” dự kiến khai mạc vào ngày 9 tháng 6 năm 2017. Lần này, Quảng Nam sẽ mời khoảng 10 đến 12 đô thị di sản thế giới, trong đó ưu tiên các nước là thị trường du lịch truyền thống và tiềm năng như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam. Hoạt động giao lưu các đô thị di sản thế giới sẽ diễn ra tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An bao gồm nhiều nội dung như: Trưng bày, giới thiệu hình ảnh, hiện vật, phim ảnh… về các đô thị được Unesco công nhận Di sản thế giới; Trình diễn, giao lưu những nét đặc sắc về văn hóa phi vật thể của các đô thị cổ; Hội thảo quốc tế về bảo tồn, phát huy giá trị di sản các đô thị cổ… Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng đồng thời được tổ chức tại nhiều địa phương khác như: liên hoan dân ca, bài chòi, triển lãm di sản văn hóa biển đảo tại thành phố Tam Kỳ; nghi lễ phục dựng cây Nêu tại huyện Tây Giang; lễ hội sâm núi Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My…

Cuộc họp thông qua việc thành lập các Tiểu ban phục vụ Festival, bao gồm: Tiểu ban nội dung, Tiểu ban thông tin tuyên truyền, Tiểu ban Vận động tài trợ, Tiểu ban Lễ tân – Hậu cần, Tiểu ban An ninh trật tự và thành lập 2 trung tâm báo chí tại Hội An và Tam Kỳ. Theo kế hoạch, từ tháng 9/2016, công tác tuyên truyền, quảng bá về Festival và công tác vận động tài trợ, mời quảng bá thương hiệu tại Festival đã bắt đầu khởi động; công tác lễ tân, hậu cần cũng như đảm bảo an ninh trật tự giao thông, phòng chống cháy nổ đều được Ban tổ chức phân công cụ thể cho các tiểu ban và bắt đầu tập trung thực hiện từ tháng 1/2017.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh, Festival là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh Quảng Nam, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa các địa phương trong nước, giữa Việt Nam với thế giới qua đó giới thiệu hình ảnh, thu hút đầu tư, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban tổ chức, các Sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ Đề án tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI đã được UBND tỉnh phê duyệt, khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, chủ động triển khai thực hiện đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu và tiến độ, đảm bảo Festival diễn ra thành công tốt đẹp./.