“Con đường thơ”

Trên suốt chiều dài gần 50km của tuyến đường ven biển Hội An – Tam Kỳ là những bãi bờ hoang vu, lúp xúp cây bụi trải dài tít tắp, khiến khách ngỡ như đang phiêu du ở một nơi nào xa lạ.

Con đường ven biển Hội An - Tam Kỳ đã mở ra một không gian rộng lớn để du khách khám phá những vùng miền phía nam của tỉnh.
Con đường ven biển Hội An – Tam Kỳ đã mở ra một không gian rộng lớn để du khách khám phá những vùng miền phía nam của tỉnh.

1. Lần đầu tiên đi trên cung đường ấy khách hẳn sẽ rất thích thú. Đứng trên cầu Cửa Đại nhìn về phía nam, giữa màu xanh bao la, con đường như một vệt kéo dài tưởng chừng vô tận. Rong ruổi trên con đường này, khách không chỉ cảm nhận sự hoang vu của vùng cát trải rộng như sa mạc thu nhỏ, mà còn là cảnh sắc làng mạc thôn quê dọc hai bên đường, những ngôi nhà chơ vơ giữa bốn bề cát trắng. Sự hoang vắng cũng thể hiện ở những vườn rau, vạt lúa khô; những cánh rừng dương liễu, bạc hà xanh ngút kéo qua từng nổng cát nhấp nhô, có đoạn bằng phẳng tựa miền thảo nguyên. Từ Duy Xuyên qua Thăng Bình đến Tam Kỳ chủ yếu là không gian của cát, thỉnh thoảng xen vào gam màu xanh cây lá, vườn điều và những ục, hồ nước trong ngăn ngắt. Tại vài đoạn đường, cảnh vật tiêu sơ, không một bóng người, cảm giác như lạc đến một nơi nào xa lắm. Vào mỗi sáng, chiều, những du khách từ Hội An thong thả đạp xe qua dạo mát, ngắm cảnh, chụp hình và tận hưởng không khí thoáng đãng bên ngoài thành phố. Con đường bỗng nên thơ và đẹp đẽ vô cùng.

Một điều khiến lữ khách thích thú trên hành trình khám phá con đường chính là những giá trị văn hóa bản địa. Từ con đường rẽ vào bất kỳ một làng xóm nào cũng đều bắt gặp các dấu tích lịch sử còn hiện diện, từ đền chùa miếu mạo đến những làng nghề truyền thống gắn liền với mảnh đất và con người nơi đây. Có thể kể đến như nước mắm, cá hấp Thuận An; làng chiếu Hội Sơn (Duy Nghĩa); chế biến thủy hải sản Duy Hải (Duy Xuyên); nước mắm Cửa Khe, Bình Dương (Thăng Bình); chùa Thanh Lương; chợ Nồi Rang; những bờ biển đẹp ở Bình Minh; Tam Thanh… Một sự trải nghiệm đầy hấp dẫn của khách bên ngoài không gian phố. Đặc biệt, trên chuyến hành trình đó, khách cũng có thể dạo chơi qua những cánh đồng buổi sớm, chiều, hít thở không khí trong lành, hòa cùng cuộc sống người dân quê hay ghi lại khoảnh khắc những người phụ nữ từ các làng quê Cẩm Kim, Duy Vinh, Duy Hải, Duy Nghĩa quang gánh kĩu kịt về chợ Bàn Thạch, chợ Nồi Rang; ghé thăm chợ Bà, chợ Được, và xa hơn là những Tam Thăng, Tỉnh Thủy (Tam Kỳ) để tạo lập cho mình một chuyến rong chơi trọn vẹn.

2. Nếu như trước đây du lịch phía nam là một điều gì đó rất xa xôi do trắc trở đường sá, đò giang; vùng đông các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ bao năm dường như đứng ngoài các hoạt động tour tuyến, thì nay con đường thông suốt đã giúp đưa khách đến gần hơn. Một chuyến dạo chơi không đơn thuần để khách trải nghiệm vùng đất mới mà còn giúp mang đến nhiều cảm xúc khác lạ, nhất là được trải nghiệm, chiêm ngưỡng các địa danh, di tích nổi tiếng, như lăng Bà Chợ Được gắn với lễ hội rước cộ, một nét văn hóa đặc trưng mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người dân Thăng Bình và xứ Quảng, hay địa đạo Kỳ Anh, Bãi Sậy sông Đầm nơi ghi dấu những chiến công của các thế hệ người dân trong suốt những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. Đó còn là tháp Chiên Đàn, là Văn thánh Khổng miếu Tam Kỳ, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, làng Bích họa Tam Thanh… Khách cũng có thể ngược lên Phú Ninh hay tiếp tục cuộc hành trình vào Núi Thành thăm thú những danh thắng nơi đây như Bàn Than, Bãi Rạng, Tam Hải, Tam Tiến… để mở ra một không gian lan tỏa về phía nam và xa hơn là phía tây nam của tỉnh.

Có thể nói, con đường ven biển không chỉ là sự kết nối Hội An với phía đông và nam của tỉnh mà còn mang đến cơ hội đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất, tạo điều kiện cho khách chiêm ngưỡng những miền quê yên bình. Một không gian rộng mở về phía trước đang chờ đón những ai ưa lãng đãng. Đặc biệt, hành trình của con đường cũng chính là hành trình của sự trải nghiệm, từ đó tạo điều kiện cho khách được hòa mình vào thiên nhiên và tìm cảm xúc cho riêng mình. Dù ở một vài đoạn con đường chưa hoàn thiện nhưng sự hoang vu của nó vẫn khiến nhiều người thích khám phá. Chợt nhận ra xứ Quảng vẫn còn nhiều chốn rong chơi chứ không đơn thuần chỉ quẩn quanh phố hay những điểm đến quen thuộc bấy lâu.

Leave a Comment