Cơm tấm Ba Ghiền – Hội An

Đến Hội An với tôi mỗi lần là một sự trải nghiệm đầy thú vị, vừa rồi đến Hội An được người bạn mời đi ăn cơm tấm Sài Gòn, nghĩ cũng lạ, nên thử cho biết hương vị Sài Gòn ở Hội An như thế nào.
Chúng tôi đến quán cơm tấm Ba Ghiền tại địa chỉ 47 Nguyễn Công Trứ, phường Tân An, địa điểm này không xa khu trung tâm khu phố cổ mấy, chỉ vài phút đi xe đạp. Cảm nhận đầu tiên của tôi là phong cách phục vụ chân thành, lịch sự, chỗ ngồi sạch đẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng…và sau khi ăn xong, có thể tôi ghiền nên tìm hiểu viết điều gì đó với  những món ăn đặc sản Hội An.


Quán cơm tấm Ba Ghiền một địa chỉ ẩm thực cần ghé đến

Bạn tôi cho biết, ở Hội An có nhiều quán cơm tấm, trong đó, quán cơm tấm Ba Ghiền hiện được rất nhiều người dân Hội An ở mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và du khách khắp nơi trong nước, người nước ngoài sinh sống, du lịch đến Hội An biết tiếng tìm đến thưởng thức.

Nhiều khách chọn cơm tấm Ba Ghiền cho bữa điểm tâm sáng để khởi đầu một ngày làm việc mới đầy năng lượng, có khách chọn cơm tấm cho bữa trưa, theo nhu cầu của nhiều đối tượng khách, quán phục vụ tận tình, chu đáo từ sáng sớm đến 2 giờ chiều.

Qua tìm hiểu, được biết chủ quán cơm tấm Ba Ghiền là chị Trần Thị Lệ Thanh, người gốc trong khu phố cổ Hội An, một lần vào Sài Gòn đã cảm nhận hương vị cơm tấm, khi về chị nghĩ ngay đến việc bán cơm tấm ở Hội An với tên quán Ba Ghiền, với mong muốn khách đến từ ba miền Bắc- Trung – Nam sau khi ăn sẽ ghiền. Với mong muốn đó, chị Thanh tự mày mò tìm hiểu cách nấu, cách chế biến, qua 10 năm, tảo tần, chịu khó, thức khuya dậy sớm, từ quán cơm vỉa hè thu hút rất đông khách, gia đình chị đã tạo dựng được cơ ngơi quán Ba Ghiền khang trang như hiện nay.


Chị Thanh là chủ quán  cũng là bếp trưởng của quán

Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể. Gạo này xưa là loại gạo thứ phẩm, rớt vãi sau khi sàng. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc nên gạo tấm cũng được nâng giá cao hơn. Để có gạo tấm chất lượng phục vụ khách, đậm hương vị phương Nam, chị Thanh phải nhập gạo từ Sài Gòn ra.

Cơm tấm thường ăn kèm với nhiều thứ, nhưng nhiều nhất là sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la, bì và cùng với các loại canh su, canh khổ qua. Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, được trình bày bắt mắt.  Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt xay, nấm mèo và bún tàu. Bì: là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị.

Đĩa cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn

Cơm tấm là món đặc sản của miền Nam, nhất là Sài Gòn, hiện nay cơm tấm có mặt ở khắp nơi và cả hải ngoại, tuy vậy cơm tấm Ba Ghiền – Hội An đã tạo cho mình hương vị riêng, từ cách chế biến tài hoa của người dân Phố Hội, nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của nhiều dân tộc, vùng miền trên thế giới, trong đó di sản văn hóa ẩm thực Hội An rất đặc sắc “Hội An trăm vật trăm ngon”. Và cơm tấm Ba Ghiền đã góp phần làm giàu thêm kho tàng ẩm thực  đặc sản Hội An.

Viết đến đây, tôi cảm thấy ghiền hương vị cơm tấm, như mong ước của chị Thanh với tên quán Ba Ghiền, chợt nhớ mẹ ru con ngày xưa với câu hát “Cha mẹ già đòi ăn cơm tấm cá thu/ Gả con xuống biển mù mù tăm tăm”./.

Leave a Comment