Cá Lóc nướng trui

Cá lóc nướng trộn Tam Kì là món ăn khá phổ biến của người dân Tam Thanh. Chế biến món này không quá cầu kỳ, nhưng để đạt độ ngon cũng không hề đơn giản. Ngay từ đầu, người làm bếp phải có kinh nghiệm chọn cá còn tươi sống, về cạo sạch vảy, mổ lấy hết nội tạng rồi nướng chín bằng rơm khô.

ca-loc-nuong-ngon

Tiếp đó, đầu bếp gỡ hết xương, xé nhỏ theo chiều ngang thân cá từ bụng ra lưng song phải chú ý giữ nguyên hình thù con cá. Sau đó cho ớt, tỏi, hành, hạt tiêu, rau mùi băm nhỏ, trộn đều vào trong bụng cá. Chờ khoảng 10 phút cho gia vị ngấm vào thịt là có món cá lóc nướng trộn như ý, chấm với nước mắm tỏi thật không chê vào đâu được.

Món cá lóc trộn này chế biến nhạt một chút để cho các đấng mày dâu nhâm nhi thưởng thức. Gỏi cá trích tam thanh Những người con Tam Thanh xa quê, khi được ăn một miếng gỏi cá trích cứ ngỡ như mình được tri ngộ cố hương, đang sống giữa quê nhà… Gỏi cá trích Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) là món ăn bình dân nhưng được chế biến rất kỳ công. Nguyên liệu chính để chế biến là cá trích – loại cá biển tươi ngon mà cư dân Tam Thanh đánh bắt được rất nhiều vào mùa vụ Nam (từ tháng 4 âm lịch trở đi). Ưu điểm của loại cá này là thịt ngọt, mềm và ít xương. Để làm lên món gỏi cá trích thơm ngon Đầu tiên, người ta cạo sạch vảy cá, cắt bỏ ruột, đầu và vây, đuôi, chỉ lấy phần thịt lưng và xương sống của cá. Sau đó thái khúc cá thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt.

goi-ca-trich-tam-thanh

Thái cá là cả một nghệ thuật, sao cho lát cá được thái ra phải có đủ phần thịt hai bên và phần xương sống chính giữa, để khi thưởng thức có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá và độ giòn của xương. Cá thái xong được làm “chín” bằng phương pháp tái chanh. 1 kg cá trích cần làm “chín” bằng nước cốt của hai quả chanh. Ướp nước chanh và cá đã thái mỏng trong 10 phút, sau đó trộn với tiêu, muối, bột ngọt, nhiều ớt và đặc biệt là bột gạo. Tất nhiên không thể thiếu rau húng, hành tây thái sợi và đậu phộng rang giã nhỏ. Được thưởng thức gỏi cá trích như ta được sống ơ quê nhà. Nếu tò mò muốn thử thì ban hãy đặt vé máy bay đi Chu Lai để thưởng thức món gỏi độc đáo này nhé. Gỏi cá trích Tam Thanh đặc biệt không những ở mùi thơm của bột gạo mà còn ở vị ngọt giòn của rau muống biển và lá cách – một loại lá mọc ven sông Trường Giang, cây cao khoảng 5 – 7m, có vị chua nhẹ và thơm. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị một chén nước chấm thật ngon. Nước mắm Tam Ấp – thứ nước mắm có tiếng của quê hương Tam Thanh, thêm vài múi tỏi và trái ớt giã nhỏ là thứ nước chấm hợp gu với gỏi cá trích nhất. Khi thưởng thức món này, bạn cầm lên một chiếc lá cách, cho vào vài cộng rau muống, rồi cho gỏi cá lên trên quấn lại, chấm với nước mắm. Mùi thơm ngọt của nước mắm quyện trong vị ngọt mềm của cá, vị chua của lá cách và cái giòn của rau muống. Du khách đến với Quảng Nam sẽ thấy được nét phong phú về nền ẩm thực nơi đây. Những món ăn nhìn thì đơn giản nhưng chể biến khá công phu. Đến đây thưởng thức những món ăn ngon này du khách sẽ thấy được tấm lòng mà người dân xứ Quảng gửi gắm.

Leave a Comment