Bánh tráng đập Hội An

Bánh tráng đập Hội An

Nói đến bánh tráng đập người ta sẽ nhớ ngay đến Cẩm Nam. Về phố cổ Hội An, chỉ cần qua khỏi cầu Cẩm Nam là đến làng bánh tráng đập với chục hàng quán nằm chung trên một con đường nhựa mới. Phía sau là vùng đất bãi bồi làng Xuyên Trung bên sông Thu Bồn, nơi cư dân Hội An trồng bắp, cào hến, quanh năm buồn vui với con nước lớn cạn theo mùa..

Những ai “mê” ăn món bánh tráng dân dã xứ Quảng này đều nhớ con đường ngoằn ngoèo quanh các luỹ tre dẫn ra bờ sông, nơi ban đầu chỉ có quán Bà Già lụp xụp với phên tre, ghế đẩu nhưng lúc nào cũng đông thực khách.

Nhưng bánh tráng đập không chỉ có ở Cẩm Nam mà nó vốn là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Nam-Đà Nẵng. Nó là sự kết hợp giản dị giữa bánh tráng, mỳ quảng và mắm cái, và cũng chính bởi sự giản dị đó mà nó mang trong mình nét ẩm thực đặc trưng của xứ Quảng mà ngày nay không chỉ người xứ Quảng yêu thích mà còn níu chân biết bao du khách mỗi khi ghé thăm vùng đất này.

3-banh-bap

Người dân Quảng Nam – Đà Nẵng thích ăn bánh tráng đập, để thay đổi các món có nhiều chất béo và mau ngán như các loại thịt, cá…Bánh tráng đập Cẩm Nam là sự kết hợp kỳ diệu giữa cái mềm và cái cứng khô và ướt quyện nhau như âm níu lấy dương.

Một cái bánh tráng đập gồm hai cái bánh tráng nướng lửa than kẹp một cái bánh ướt ở giữa. Khi ăn, dùng bàn tay xoè ra, đập nhẹ xuống bánh cho vỡ nát đều, sau xé ra từng mảng, cuốn lại như bánh cuốn rồi chấm mắm cái. Trong nước mắm cái có thêm một ít tương ớt và hành phi sẽ cho ta vị cay của ớt, hương thơm của hành và đặt biệt là mùi vị đặc trưng mắm cái nguyên chất xứ Quảng.  Có một sự kết hợp kỳ diệu khác là ngoài bánh tráng đập, tất cả các hàng quán Cẩm Nam đều bán kèm theo hến trộn và chè bắp. Một thức ăn có vị nóng, ăn kèm với thứ mát như cách mà ông bà xưa bày cho chúng ta ăn trứng lộn với rau răm.

Một du khách sau khi đã thưởng thức món bánh tráng đập, nói: “Rôm rả cả buổi, khi chưa ăn cho đến khi ăn, lúc nào cũng nghe một âm thanh giòn vang vui tai đến lạ. Ăn bánh tráng thì ai mà không nghe âm thanh vỡ vụn, nhưng tiếng vỡ ở đây dường như rất vừa phải, trầm đều.Chắc là do cái bánh ướt ở giữa giữ cho thứ âm thanh ấy không nát ra trong miệng và cả trong tai.

Địa điểm thưởng thức

– Cẩm Nam, phố cổ Hội An. Bạn đi qua cầu Cẩm Nam, đi thẳng khoảng 700m sẽ gặp một dãy hàng quán chuyên bán các món đặc sản như: Hến súc, chè bắp…trong đó có bánh tráng đập.
– Chỉ riêng trục đường chính Cẩm Nam đã có 8 quán, mỗi quán rộng trên 500 m2, nhiều quán nổi tiếng như Quán Có Ngay, Quán Phúc, Lân… có 7 đến 10 người làm và phục vụ.

Leave a Comment